หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน สิงหาคม 01, 2014, 04:28:49 AM
ข่าว:
@ติดต่อไทยระยอง[e-mail : thairayong.webmaster@gmail.com] (ThaiRayong 081-9193302 , facebook.com/ThaiRayong)ปิดระบบสมัครสมาชิกชั่วคราว

รวมบันทึก ตามพระราชดำริ

เยาวชนคนดีศรีระยอง

ซื้อขายสร้างบ้านและการตกแต่ง

เรื่องงานแต่ง ของชำรวย สถานที่
สนับสนุนโดย Rockgardenbeach Resort
สนับสนุนโดย ระยองทรัพย์ปิโตรเลียม
สนับสนุนโดย สุขเกษมการบัญชี
สนับสนุนโดย บ้านครูโอ๊ะ
สนับสนุนโดย WelcomeTeaชานมไข่มุก
คลิก แผนที่เที่ยวระยอง  |   เบอร์โทรสำคัญ  |   วัดในระยอง  |   เที่ยวระยอง  |   เที่ยวทั่วไทย  |  เสม็ด&การเดินทาง  |  ที่พัก  |  ร้านอาหาร  |  Webboard(ข้อมูลท่องเที่ยวกิจกรรม update ทุกวัน!)   |  หางาน
คลิก: @HAM @ฟ้าใสระยอง145.200 @จอมแหEnduro @รวมเอ็นดูโร่ @โมโตครอสโลกMotocrossWorld @ไบค์เกอร์ @offroad @เดินวิ่ง @จักรยาน @ดำน้ำ @KiteBoarding @ฟุตบอล @กอล์ฟ @ไตรกีฬา @Darts
**1672ข้อมูลท่องเที่ยว 1155 ตำรวจท่องเที่ยว, 1669แพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ **ข่าวภาพคลิป** #คลิกที่นี่ รวมกิจกรรม เดือน กรกฏาคม 2557 ในระยองและใกล้เคียง
+  ระยอง-เสม็ด:รวมกิจกรรม กีฬา งานบุญ งานอาสา ที่พัก ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธุรกิจ ในระยองและทั่วไทย
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  แหล่งรวมเมนูอาหารและวิธีทำ ทำเองที่บ้านได้เลย
| | |-+  รวมรายการเมนูอาหาร ที่เตรียมจะบอกวิธีทำจร้า...จากคุณแม่และที่อื่นๆ
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมรายการเมนูอาหาร ที่เตรียมจะบอกวิธีทำจร้า...จากคุณแม่และที่อื่นๆ  (อ่าน 17331 ครั้ง)
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 9939



เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 25, 2011, 11:04:55 PM »

รวมรายการเมนูอาหาร ที่เตรียมจะบอกวิธีทำจร้า...จากคุณแม่และที่อื่นๆ

วันนี้วางแผนทำกับข้าวให้คนที่บ้าน อะไรดี??? คิดไม่ออกดูที่นี่เลยจร้า  บางอันอาจดูธรรมดา แต่ก็เอามารวมๆ เผื่อใครไม่ได้ทานมานานแล้วก็กลับไปทำอีกรอบได้เลยจร้า
วิธีทำจะตามมาเร็วๆนี้จ๊ะ แต่ใครมีสูตรอาหารดีๆแล้วก็มาแบ่งปันกันเลยนะจ๊ะ ชอบๆค่ะ

หมูผัดกะปิ(ระยอง)
ข้าวคลุกกะปิ
น้ำพริกอ่อง
น้าพริกมะขาม
ข้าวหมกไก่
ไก่ต้มโค้ก(น้ำโค้ก น้ำอัดลมอะ)
ปลาราดน้ำปลา
ปลากะพงนึ่งมะนาว
เมนู ปลา ปู กุ้ง หมึก ..ผัดผงกะหรี ชอบอะไรใส่ไปเลย
ผัดผักบุ่งหมูกรอบ
หอยเชล์อบเนย
หอยลายผัดพริกเผา
ผัดเนื้อน้ำมันหอย
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูสับ ใส่หอมใหญ่ มะเขอเทศ ผักกาดหอม
ข้าวผัดแหนม
เมนูยำต่างๆ
ต้มยำ
ต้มผักกาดดอง
ต้มส้มปลากระบอก
ต้มโคล้งปลา
ปลาสอดไส้นึ่ง
ปลานึ่งเผือก
ปลานึ่งเห็ดหอม แฮม
ปลานึ่งบ๊วย
ปลานึ่งกระเทียมดอง
ปลาทอดสลัด
หัวปลาจีนน้ำแดง
ปลากะพงน้ำแดง
ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน
ปลาทอดผัดพริกขิง
ปลาดุก ปลากระเบน ผัดเผ็ด
ปลาทอดกระเทียม
ปูอบหม้อดิน
กุ้งนมสด
ขาหมูเครื่องยาจีน
ลาบเห็ด
ข้าวไก่อบราดซอสหมูแดง
ผัดเผ็ดหมูปลาแปลง
หมูอบแบบไทย

ขนม
ขนมปังหน้าหมู
ขนมปั้นขลิบทอด
บันทึกการเข้า

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนเวบไซค์ ThaiRayong.com ในตำแหน่ง VIP-CRS [ESCO | PTT Group | KUNSIRI]
**สนใจป้ายโฆษณา ติดต่อจองเป็นผู้สนับสนุน โทร 081-9193302 จำนวนจำกัด **

egco-safety ส่วนความปลอดภัย  ฝึกอบรมโทร 038-682611 -4 Ext 1020 บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) Kunsiri กุญชร์สิริ ทาวน์โฮม ระยอง038 996977แฟกซ์ :038 612 557 มือถือ : 088 5284141 อีเมล : sales.kunsiri@gmail.com ออนเนอร์ ศูนย์ฝึก อบรม จ.ป., หลักสูตร อาชีวอนามัยและความปลอดภัย , นั่งร้าน , หม้อไอน้ำ , เทคโนโลยีงานเชื่อมและการตรวจสอบ,วิศวกรรมและการจัดการอุตสาหกรรม ,ISO และอื่นๆ


ข้อมูลติดต่อ ไทยระยองดอทคอม:
แผนที่ ที่พัก เที่ยว กิน ชอป คลิก http://www.thairayong.com
เราคือเพื่อนกัน...เพื่อนไทยระยองดอทคอม 081-9193302
thairayong.webmaster@gmail.com | www.facebook.com/thairayong
คำเตือน:โปรดระวัง! การซื้อ-ขายใดๆในนี้ ผู้เข้าชมติดต่อธุรกิจนั้นๆเอง ซึ่งเราไม่เกี่ยวข้องใดๆ
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:06:40 AM »

ต้มจืดสับปะรดซี่โครงอ่อน ยิงฟันยิ้ม

เครื่องปรุง
สับปะรด   400 กรัม
กระดูกหมูซี่โครงอ่อน   200 กรัม
แครอท   ¼ ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง   2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งฉ่าย   1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม   ¼ ถ้วยตวง
เกลือ   1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว   2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำพอเดือด ใส่ซี่โครงอ่อน ไฟปานกลาง ตามด้วยเกลือ
2. ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
3. ใส่สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ตามด้วยแครอท รอจนเดือดอีกครั้ง
4. โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นหยาบ
5. ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เกร็ดน่ารู้ สับปะรดมีเอ็นไซม์ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:14:52 AM »


แกงเลียงผักรวม

ส่วนผสม
1.พริกไทย   9 – 10 เม็ด
2.กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
3.หัวหอมแดง 4 หัว
4.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
5.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
6.ซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
7.ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น
8.บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 12-15 ชิ้น
9.ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
10.กระชาย ทุบเบาๆ แล้วหั่นเป็น ท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว  2 หัว
11.ตำลึงยอดงามๆ เด็ดเอาแต่ใบอ่อน  10 ยอด
12.แมงลักเด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ 3-4 กิ่ง
  
วิธีการทำ
1.โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วพักไว้
2.ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักต่างๆ ลงไปยกเว้นตำลึงกับแมงลัก
3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงกับแมงลัก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด  ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก ตักเสิร์ฟ ร้อนๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 9939



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:22:37 AM »

น่าหม่ำจังค่ะ มีประโยชน์ด้วย ขอบคุณข้อมูลดีๆนี้นะค่ะ ^_^
บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:28:40 AM »


ราดหน้ารวมมิตรเจ

ส่วนผสม
1.น้ำมันพืช    3  ช้อนโต๊ะ
2.เส้นหมี่แช่น้ำ หั่นยาวพอประมาณ     2  ถ้วยตวง
3.ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้     5  ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันพืชสำหรับผัด    3  ช้อนโต๊ะ
5.ฟองเต้าหู้แช่น้ำ หั่นชิ้นพอคำ    1/4  ถ้วยตวง
6.เต้าหู้แข็ง หั่นชิ้นพอคำ    1/4  ถ้วยตวง
7.เห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเป็นเส้นๆ     1/4  ถ้วยตวง
8.ดอกข้าวโพดอ่อน ผ่าซีก    5  ดอก
9.ถั่วลันเตา    10  ฝัก
10.กะหล่ำปลี หั่นชิ้นพอคำ    1/4  ถ้วยตวง
11.แครอท หั่นชิ้นพอคำ    1/4  ถ้วยตวง
12.ดอกกะหล่ำ หั่นชิ้นพอคำ    1/4  ถ้วยตวง
13.แป้งข้าวโพด    2  ช้อนโต๊ะ
14.น้ำเปล่า    1/4  ถ้วยตวง
15.น้ำตาลปึก    1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. สูตรอาหารราดหน้ารวมมิตรเจนั้น เริ่มจากการผัดเส้นหมี่กับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. ขั้นตอนต่อมาก็ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตามด้วยเต้าหู้ เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ ผัดจนสุก แล้วใส่ดอกข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา ดอกกะหล่ำ และกะหล่ำปลี ผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ที่เหลืออีก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ แล้วผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า ใส่ลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากันจนแป้งสุก ยกลงราดบนเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ แค่นี้คุณก็จะได้สูตรอาหารเมนูเจรสเลิศไปรับประทานกันแล้ว ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:35:12 PM »


วิธีทำหมูผัดกะปิอย่างง่าย

สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำมันพืช                            3        ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น                200     กรัม
กระเทียมสับ                        2         ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย                         25       กรัม
กะปิ                                40        กรัม
น้ำละลายกะปิ                      80        กรัม
น้ำตาลปี๊บ                          40        กรัม
ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์      2         ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้ออื่นก็ได้นะที่มี)
ซีอิ๊วขาวสูตร 1                     2         ช้อนชา(ยี่ห้อไหนก็ได้ืัที่ชอบ)
น้ำมะขามเปียก                     20        กรัม
ใบมะกรูดฉีก                      3         ใบ(มากกว่านี้ก็ได้ถ้าชอบฉุน)
พริกขี้หนูสดซอย                   10        กรัม
(ประมาณเอาก็ได้นะจ๊ะ)
วิธีทำ

     ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดจนสุกเหลือง ใส่กระเทียม ตะไคร้ ผัดจนหอม ตามด้วยกะปิที่ละลายกับน้ำ  น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม   ซีอิ๊วขาวสูตร 1 (สูตรไหนก็ได้ที่มีในครัว555) น้ำมะขามเปียก และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง  โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดซอย พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:48:33 PM »


ส่วนผสม
ข้าวสวย   2 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย   3 กลีบ
น้ำมัน   2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก   1/4 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด   1 ฟอง
หัวหอมแดง   1 หัว
พริกขี้หนู   10 เม็ด
มะนาว   1/2 ลูก
มะม่วงซอย   2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ฯลฯ   
วิธีทำ
1. เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำไข่เจียวฝอยโดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะ ให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้องทั่วถึงทั้งใบแบบขนมเบื้องญวน พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่เป็ดที่คนให้เข้ากันเทลงในกระทะให้บางๆ ตักน้ำมันใส่นิดหน่อยรอบๆไข่ เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับอีกด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย
4. ผัดข้าวที่คลุกกะปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวคลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนทั่วดี ตักขึ้นใส่จาน
วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม
หมูสามชั้น   1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า   2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ   2 ช้อนชา
หัวหอมแดงซอย   2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หมูสามชั้น ขูดขนและหนังให้สะอาด เลือกเอาเนื้อมากกว่ามัน นำไปนึ่งพอหนังนุ่ม เอาส้มจิ้มเข้าก็ใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปีบ น้ำปลา เทลงไปเอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นใส่ลงเคี่ยวให้แห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย
จัดจาน
ข้าวคลุกกะปิใส่จาน หัวหอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด โรยไข่ฝอย พริกขี้หนูหั่น ตักหมูหวานใส่ข้างจาน พร้อมแตงกวา มะม่วง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:57:37 PM »

น้ำพริกอ่อง

  น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน เป็นอาหาร ที่ขึ้นขันโตก ของคุ้มเจ้าหลวงตั้งแต่ในสมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันนี้น้ำพริกอ่อง ยังเป็นเสมือนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ซึ่งผู้ที่มาเยือน มักจะ กล่าวขวัญ กันว่า หากมาเที่ยวเมืองเหนือแล้วไม่ได้ชิมน้ำพริกอ่อง ก็เหมือนกับ มาไม่ถึงเมืองเหนือ
เครื่องปรุง
- หมูสับ 200 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็ก 150 กรัม
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- เกลือ กะปิ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ผักชี ต้นหอม หั่นหยาบ
วิธีทำ
     1. นำถั่วเน่าแผ่นมายาง ทิ้งไว้ให้กรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
     2. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม กะปิ หัวหอม ให้ละเอียด แล้วนำถั่วเน่าแผ่น ที่โขลกเอาไว้ มาโขลกรวมกับน้ำพริก
     3. นำหมูสับมาโขลกกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่มะเขือเทศลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
     4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ แล้วนำเครื่องปรุงที่โขลกเข้ากันดีแล้ว ลงไปผัดจนเห็นว่าได้ที่ดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส ยกลงโรยด้วยต้นหอมผักชี
     5. สูตรนี้รับประทานได้ 4-6 คน
เทคนิค
     มะเขือเทศควรจะใช้มะเขือเทศผลเล็กชนิดเป็นพวง คือมะเขือส้ม ตามที่คนภาคเหนือ เรียก เพราะจะมีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศผลใหญ่ ส่วนเนื้อหมูควรจะเป็นหมูติดมันเล็กน้อย และสับให้ขาดไม่ติดเป็นพวง
เครื่องจิ้ม
     รับประทานคู่กับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู หรือผักต้ม เช่นถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค กะหล่ำปลี ฟักทอง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม(อร่อยเหาะจริงๆ)
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 04:01:24 PM »


เครื่องปรุง
-มะขามอ่อนหั่นเล็กๆ 2 ขีด
-กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเล็กปอกเปลือก 2 หัว
-หอมเล็ก 5 หัว
-พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 50 เม็ด
-น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-หมูสับ 50 กรัม
-น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่มะขามโขลกรวมกัน
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก ใส่พริกขี้หนูสวน
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้มี 3 รส เปรี้ยว ตามด้วยเค็มและหวาน
4.ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว และปลาสลิดทอด
-น้ำพริกมะขามอ่อนสามารถเก็บไว้ในขวดโหลแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน ถ้าจะรับประทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยดี ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

 
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 9939



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 05:17:03 PM »

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่มีมาให้เสมอนะค่ะ ^_^

บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:33:47 PM »

ปลาทอดราดน้ำปลา


ปลาหนึ่งตัว หนัก 400-500 กรัม  (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้)
 -น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
 - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำตาล 1 ช้อนชา
 - น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)
3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้
4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ
5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
6.ทานข้าวกันดีกว่า ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:37:31 PM »

ปลาเก๋าสามรส

ส่วนผสม
ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองาม
นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก
ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ(ลอกเขามาทั้งนั้น ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม)
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:49:53 PM »

ไข่เจียวหมูสับ

อันนี้ไม่ยากเมนูโปรดของทุกคน
1.ไข่ไก่3-5ฟองแล้วแต่ปริมาณคน
2.หมูสับแล้วแต่มีกำลังสับได้ขนาดไหน-ไม่ต้องมากให้พอดีกับปริมาณไข่
3.ซีอิ๋วขาว(แต่ทำไมมันสีดำยังงงๆ)หรือน้ำปลาแล้วแต่ชอบ
4.หอมใหญ่ถ้าชอบก็จัดลงไป
5.มะเขือเทศถ้าชอบก็จัดลงไปอีก
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะให้ร้อน
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอด(ห้ามใส่เบนซินหรือดีเซลเด็ดขาด555+)
3.ส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากัน นำลงกะทะ
4.พลิกไปพลิกมาพอสุก ตักใส่จานขึ้นโต๊ะได้เลย ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:57:32 PM »

ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีง่ายๆเพื่อป้องกันไข่แตกร้าวคือ
1. ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำที่ต้มสักเล็กน้อย น้ำมะนาวจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ไหลออกจากเปลือก
2. ใส่เกลือในน้ำที่ต้มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ไหลออกมาตามรอยแตก

ต้มไข่ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม
การจะต้มไข่ให้เป็นไข่ต้มสุกแข็งทั้งฟองหรือมีไข่แดงเป็นยางมะตูม ขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ต้ม ถ้าต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ให้ใส่ไข่ในน้ำเย็น นำไปตั้งไฟจนเดือด จับเวลาตั้งแต่เริ่มประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น

**ข้าวสวยน้ำปลาพริกสักถ้วยโอ้ย ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 9939



เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 06:23:23 PM »

ชอบไข่เจียว  ค่ะ .. มาเย็นๆอย่างนี้หิวเลยค่ะ ^_^
บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 09:55:31 AM »


ต้มยำปลาช่อน
ส่วนผสม
ปลาช่อน 1 ตัว (ประมาณ 1 กิโลกรัมหรือแล้วที่หาได้)-ตกได้ตามฝีมือ
ตะไคร้ 2 ต้น(ชอบมากหลายๆก็ได้)
ใบมะกรูด 4 ใบ(แล้วแต่พอประมาณ)
พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็ดก็จัดให้หนักครับ ยิ้มกว้างๆ)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ(เปรี้ยวอีกก็ได้)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1-2 ต้น(ไทยหรือลาวตามชอบ)
วิธีทำ
    ต้มน้ำ 3 ถ้วย ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูด พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อนที่หั่นเป็นท่อนๆ ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว(พอคำ) **ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็นคาว**(สำคัญสูตรลับ) กะให้ปลาช่อนสุก ยกลงจากเตา
ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา มะนาว(ตามใจชอบ) ผักชี ใส่ชามไว้ ตักเฉพาะน้ำต้มปลาใส่ลงไปในชามประมาณ 3/4 ชาม คนให้เข้ากันแล้วจึงตักปลาลงไปในชาม จะได้รสที่พอดีไม่ต้องเติมอีก ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
jaasasi
Hero Member
*****
กระทู้: 608


« ตอบ #16 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2011, 05:26:52 PM »

แหม!! น่าจะเข้ากระทู้นี้ซะตั้งนานแล้ว วันนี้ไม่ได้ไปออกกำลังกาย ฟ้ามืดครึ้มเชียว!!
เลยไม่จ่ายตลาด..เมนูที่เตรียมวันนี้คือ ยำผักกูด ถ้าทำอร่อยแล้วจะมาแชร์จ๊ะ!
ขอลองทำดูก่อนว่าอร่อยมั๊ย!
บันทึกการเข้า
tanin
Newbie
*
กระทู้: 29



« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2011, 05:13:14 PM »

ยังไม่เลิกจากงานเลย..ยิ่งดู..ยิ่งหิวแล้วล่ะครับ..  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:20:13 PM »

แหม!! น่าจะเข้ากระทู้นี้ซะตั้งนานแล้ว วันนี้ไม่ได้ไปออกกำลังกาย ฟ้ามืดครึ้มเชียว!!
เลยไม่จ่ายตลาด..เมนูที่เตรียมวันนี้คือ ยำผักกูด ถ้าทำอร่อยแล้วจะมาแชร์จ๊ะ!
ขอลองทำดูก่อนว่าอร่อยมั๊ย!


อย่าลืมมาแชร์กันนะครับ ที่สำคัญเอามาชิมด้วย ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:32:10 PM »

ปูอบวุ้นเส้น

ส่วนประกอบ
ปูทะเล น้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว (ปู ระยองด้วยคน อิๆ)
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 1 ถ้วย
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่านหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
ชวงเจียคั่วป่น (พริกหอม) 1 ช้อนชา -พึ่งรู้จักนะเนี่ย ตกใจ
กระเทียมทุบ 10 กลีบ
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อกไก่ 1/2 ถ้วย
หม้อดินแบบจีนชนิดมีด้ามจับ(หาไม่ได้ก็อะไรก็ได้ที่มี)
ฝาปิดสำหรับอบ (อันนี้สำคัญ)
วิธีทำ
ล้างขัดปู(ปูระยอง)ให้สะอาด แกะกระดองออก ถึงถุงลมปูออกให้หมด สับเอาก้ามปูแล้วทุบพอเปลือกแตก ตัวปูสับเป็น 4 ชิ้น ล้างอีกครั้งใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
ใส่วุ้นเส้นลงในอ่างผสม ผสมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล  พริกไทย น้ำมันหอย ซวงเจีย และน้ำสต็อกไก่(ไม่มีก็เล่นคนอร์แล้วกัน) เข้าด้วยกัน เทใส่วุ้นเส้น เคล้าให้ทั่ว
เรียงชิ้นมันหมูแข็งและเนื้อหมูสามชั้นลงในก้นหม้ออบใส่ขิงแก่(เอาแบบที่มีอายุหน่อย555) กระเทียม และวุ้นเส้นครึ่งหนึ่ง ใส่ปู แล้วใส่วุ้นเส้นที่เหลือทับชิ้นปู ราดด้วยน้ำหมักวุ้นเส้น โรยขึ้นฉ่ายครึ่งหนึ่ง ปิดฝา
ยกหม้อปูอบวุ้นเส้นตั้งบนไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที อบจนปูและวุ้นเส้นมีกลิ่นหอม ยกลง เปิดฝา โรยขึ้นฉ่ายที่เหลือ ปิดฝาเหมือนเดิม เสิร์ฟร้อนๆ ทานกันเถอะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:40:16 PM »

ลาบเห็ด

ส่วนผสม
เห็ดฟางดอกใหญ่ ๆ 5-6 ดอก
เห็ดเข็มทอง ½ ห่อเล็ก
กุ้งสด 4-5 ตัว(กินเจก็ไม่ต้องครับ)
ปลาหมึกสดหั่นเป็นแว่น ๆ  หรือหั่นเป็นชิ้นแล้วบั้งให้สวยงาม 4-5 ชิ้น(กินเจก็ไม่ต้องครับ)ที่สำคัญประหยัด ยิงฟันยิ้ม
ต้นหอม 2 ต้น
หัวหอมแดง 3-4 หัวใหญ่
ใบสะระแหน่
ข้าวคั่ว
พริกป่นคั่วใหม่ ๆ
มะนาว
น้ำปลา
ผักแกล้มตามชอบ  แตงกวา  ผักชีฝรั่ง  ใบโหระพา
หาอะไรมาแอ้มซะหน่อย อร่อยเหาะ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:53:06 PM »

ไข่ตุ๋นทรงเครื่องจ้า

เครื่องปรุง - ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 2 ฟองผหลายคนก็เพิ่มเอาครับ)
2. หมูสับ หรือ ไก่สับ(กู้ง ปู ได้ครับตามฐานะอิๆ)
3. เห็ดหอม
4. แครอท
5. ต้นหอม
6. พริกไทย
7. ซีอิ๊วขาว
8. น้ำซุปผัก
ลงมือเข้าครัว
1. หั่นแครอทให้เป็นลูกเต๋า จากนั้นนำไปลวกให้นิ่มเล็กน้อย ส่วนเห็ดหอมก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ก่อนที่จะหันมาปรุงส่วนผสมของไข่ตุ๋น โดยเริ่มจากการตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่แตก แต่อย่าคนจนเกิดฟองมากเกินไป มิเช่นนนั้นจะทำให้หน้าไข่ตุ๋นของเรากลายเป็นผิวดวงจันทร์ได้(หน้าไม่สวยเหมือนคนข้างๆ ยิงฟันยิ้ม)
3. จากนั้นใส่แครอทลวก เห็ดหอม เนื้อหมูสับ หรือไก่สับ ตามด้วยน้ำซุปผักเพื่อเพิ่มความหวาน ตามด้วยซีอิ๊วขาว และต้อนหอมซอย
4. นำตะแกรงที่ใช้สำหรับหม้อนึ่งวางลงไป จากนั้น ยกชามไข่ตุ๋นที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วตามลงไป ปิดฝา จากนั้นก็หรี่ไฟให้เบา ประมาณ 15 นาที
5. เช็คว่าด้านในสุกหรือยัง โดยการใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไป ถ้าไม่มีเนื้อไข่ติดขึ้นมากับไม้ แสดงว่าสุกพร้อมเสิร์ฟได้ข้าวร้อนๆละคุณเอ๋ย แลบลิ้น
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:02:58 PM »

ยำไข่ดาว


เครื่องปรุง -ถ้าคนมากก็เพิ่มตามความเหมาะสมนะครับ
 ไข่ไก่ 3 ฟอง
 ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
 หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ถ้วย
 มะเขือเทศหั่นแว่นบาง 2 ลูก
 แตงกวาหั่นแฉลบเอาแต่เนื้อ 2 ลูก
 พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 ผักกาดหอมหั่นหยาบ ๆ 5 ใบ
 น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนต่อยไข่ลงในกระทะทอด ให้ไข่สุกแข็ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ผสมพริกชี้ฟ้า น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน สำหรับทำน้ำยำ
3.ใส่ไข่ดาวลงในอ่างผสม ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา ราดด้วยน้ำยำเคล้าเบา ๆ พอทั่ว
4.จัดผักกาดหอมลงในจาน ตักยำไข่ดาวลงบนผักกาดหอม
5.คนที่บ้านช้อบ ชอบ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:15:26 PM »

แกงคั่วสับปะรดหอยแมงภู่แห้ง อาหารพื้นๆระยองแต่อร่อยเหาะ ยิ้มกว้างๆ

ส่วนผสม
  หอยแมลงภู่แห้ง  20  กรัม 
  สับปะรด  50  กรัม 
  กะทิ  60  กรัม 
  น้ำพริกแกงคั่ว  7.5  กรัม(1/2 ช้อนโต๊ะ) 
  น้ำปลา  2.5  กรัม(1/2 ช้อนชา) 
  น้ำตาล  2.5  กรัม(1/2 ช้อนชา) 
วิธีทำ   
  1. ล้างหอยแมลงภู่แห้งให้สะอาด สงให้สะเด็ดน้ำ 
  2. สับปะรด หั่นชิ้นพอคำ 
  3. ผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ พอสุกหอมใส่สับปะรด หอยแมลงภู่ พอเดือดปรุงรส 
  4.ปรุงรสตามใจชอบ
  5.ที่ปลวกแดงงานสับปะรดหวานจัดแข่งทุกปี ยิงฟันยิ้ม
หมายเหตุ- สารอาหารที่อยู่ในสับปะรดมีประโยชน์จำนวนมาก และมีคุณค่าทางยาสูง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดยังมีสารจำพวก น้ำตาล กรด วิตามิน อยู่หลายชนิด  การรับประทานสับปะรดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรค ไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 9939



เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:42:55 PM »

แกงคั่วสับปะรดหอยแมงภู่แห้ง   ... ไม่ได้กินมานานเลยค่ะ .. เห็นแล้วหิวเลย   ยิ้ม
บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:55:09 PM »

แกงคั่วสับปะรดหอยแมงภู่แห้ง   ... ไม่ได้กินมานานเลยค่ะ .. เห็นแล้วหิวเลย   ยิ้ม



 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 04:01:03 PM »

แกงคั่วสับปะรดหอยแมงภู่แห้ง   ... ไม่ได้กินมานานเลยค่ะ .. เห็นแล้วหิวเลย   ยิ้ม



 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

อร่อยพอดีเย็นนี้อิๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
jaasasi
Hero Member
*****
กระทู้: 608


« ตอบ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2011, 09:39:37 AM »

เช้านี้กินอะไรดีน๊า!!! เปิดตู้เย็นมองไปมองมา...เห็นสะโพกไก่ที่ซื้อมานอนเล่นอยู่หลายวันละ..
ทำอะไรกับไก่ดีน๊า!!!!....นึกไปนึกมา มองเห็นเส้นเล็กแห้งอยู่ในตู้
ได้การละ...วิ่งไปหาน้อง Google ไปถามน้องกรูเกิ้ลดีกว่า
วิธีทำ..ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น
อะฮ้า!! ไม่มีอะไรที่น้องกรูเกิ้ลจะตอบไม่ได้..ก็เลยจัดการตามสูตรที่ว่า
ตอนนี้กำลังรอลุ้น...และรอกิน อาจจะนานไปสักหน่อยเพราะต้องตุ๋นไฟอ่อนๆ แต่ไม่เป็นไร..รอได้
หาไรรองท้องสักหน่อยก่อน..

มาตอบ..เรื่องรสชาดเมนู "ยำผักกูด" ถ้าคะแนนเต็มคือ 5 jaasasi ทำได้ 3.5 เพราะไม่ค่อยครบเครื่องแต่ครบรส...อ ร่ อ ย !!!!

สูตรทำก๋วยเตี๋ยวกินเองที่บ้านค่ะ!.....>>>>>>  http://bapada-1.blogspot.com/2009/05/9-800.html


* Jaasasi Logo newone.jpg (13.42 KB, 200x133 - ดู 2545 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
**
กระทู้: 54



« ตอบ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2011, 01:32:27 PM »

เช้านี้กินอะไรดีน๊า!!! เปิดตู้เย็นมองไปมองมา...เห็นสะโพกไก่ที่ซื้อมานอนเล่นอยู่หลายวันละ..
ทำอะไรกับไก่ดีน๊า!!!!....นึกไปนึกมา มองเห็นเส้นเล็กแห้งอยู่ในตู้
ได้การละ...วิ่งไปหาน้อง Google ไปถามน้องกรูเกิ้ลดีกว่า
วิธีทำ..ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น
อะฮ้า!! ไม่มีอะไรที่น้องกรูเกิ้ลจะตอบไม่ได้..ก็เลยจัดการตามสูตรที่ว่า
ตอนนี้กำลังรอลุ้น...และรอกิน อาจจะนานไปสักหน่อยเพราะต้องตุ๋นไฟอ่อนๆ แต่ไม่เป็นไร..รอได้
หาไรรองท้องสักหน่อยก่อน..

มาตอบ..เรื่องรสชาดเมนู "ยำผักกูด" ถ้าคะแนนเต็มคือ 5 jaasasi ทำได้ 3.5 เพราะไม่ค่อยครบเครื่องแต่ครบรส...อ ร่ อ ย !!!!

สูตรทำก๋วยเตี๋ยวกินเองที่บ้านค่ะ!.....>>>>>>  http://bapada-1.blogspot.com/2009/05/9-800.html

ค่อยๆไปเนอะครั้งหน้าเอามาชิมบ้างนะครับ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


ศรีสัมพันธ์ระยอง 145.125MHz
jaasasi
Hero Member
*****
กระทู้: 608


« ตอบ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2011, 02:01:57 PM »

สรุปมื้อเช้า..เปลี่ยนใจ จากเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นข้าวแทน..55555+ รอนานเกิ๊น!! หิว!
ไก่ยังไม่ค่อยนิ่ม..แต่ก็อร่อยพอใช้ กลิ่นโป๊ยกั๊กมากไปนิด ..นอกนั้นโอเคเลย
มื้อบ่าย...เตรียมบะหมี่ไว้ (เตรียมโชว์พาว)....ทำให้คุงสามีทาน
อร่อยเกลี้ยงชามเลย...ถามว่า ถ้าคะแนนเต็ม 5 ได้คะแนนเท่าไร?
คุงสามีตอบว่า...ได้ 8 อ้าวเฮ่ย!! คะแนนเกิน..สงสัยที่เหลือเป็นคะแนนพิสวาศ 55555555555+
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  



เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!