หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กันยายน 20, 2020, 05:21:26 PM
ข่าว:
@ติดต่อไทยระยอง[e-mail : ThaiRayong.webmaster@gmail.com] (081-9193302 , Facebook.com/ThaiRayongFanPage)ปิดระบบสมัครสมาชิกชั่วคราว
กลับหน้าแรกไทยระยอง แผนที่ระยอง | ที่พักระยอง | ของกินระยอง | เที่ยวระยอง | ซื้อขายสร้างบ้านและการตกแต่ง | เยาวชนคนดีศรีระยอง
**1672ข้อมูลท่องเที่ยว 1155 ตำรวจท่องเที่ยว, 1669แพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ
**ข่าวภาพ คลิป** #คลิกที่นี่ รวมกิจกรรม ข้อมูล ในระยองและใกล้เคียง
สนับสนุนโดย ระยองทรัพย์ปิโตรเลียม
สนับสนุนโดย สุขเกษมการบัญชี
สนับสนุนโดย บ้านครูโอ๊ะ
สนับสนุนโดย WelcomeTeaชานมไข่มุก
ติดต่อต่อป้ายโฆษณา 081-9193302

รวมบันทึก ตามพระราชดำริ
คลิก แผนที่เที่ยวระยอง  |   เบอร์โทรสำคัญ  |   วัดในระยอง  |   เที่ยวระยอง  |   เที่ยวทั่วไทย  |  เสม็ด&การเดินทาง  |  ที่พัก  |  ร้านอาหาร  |  Webboard(ข้อมูลท่องเที่ยวกิจกรรม update ทุกวัน!)   |  หางาน
คลิก: @HAM @ฟ้าใสระยอง145.200 @จอมแหEnduro @รวมเอ็นดูโร่ @โมโตครอสโลกMotocrossWorld @ไบค์เกอร์ @offroad @เดินวิ่ง @จักรยาน @ดำน้ำ @KiteBoarding @ฟุตบอล @กอล์ฟ @ไตรกีฬา @Darts

+  ระยอง-เสม็ด:รวมกิจกรรม กีฬา งานบุญ งานอาสา ที่พัก ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธุรกิจ ในระยองและทั่วไทย
|-+  รวมข่าวประชาสัมพันธ์ นักวิทยุสมัครเล่นฯ
สนับสนุนโดย


| |-+  กลุ่มนักวิทยุสมัครเล่นฯ
| | |-+  Amateur Radio สระบุรี
| | | |-+  เที่ยวงานบุญต้นปีกระต่าย ไหว้พระใส่แว่น หลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก แห่งเมืองมหาชัย
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวงานบุญต้นปีกระต่าย ไหว้พระใส่แว่น หลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก แห่งเมืองมหาชัย  (อ่าน 2512 ครั้ง)
E20ZSY
Hero Member
*****
กระทู้: 5794


"การลงมือทำ ดีกว่าคำพูด ที่สวยหรู"


เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 06:54:42 AM »

เที่ยวงานบุญต้นปีกระต่าย ไหว้พระใส่แว่น หลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก แห่งเมืองมหาชัยชื่อ เสียงความศักดิ์สิทธิ์แห่งองค์ “หลวงพ่อปู่” วัดโกรกกราก จ.สมุทรสาคร เป็นที่เลื่องลือระบือไกลมาช้านาน ทั้งในหมู่ชาวเรือประมง เนื่องจากท่านได้แผ่บารมีช่วยปกป้องคุ้มครองภัยให้ลูกหลานชาวเมืองนี้มายาว นานหลายทศวรรษ
   
ตั้งแต่ได้อัญเชิญท่านเข้าประดิษฐานในอุโบสถ มีผู้ได้รับประสบการณ์ด้านโชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัยอย่างนับไม่ถ้วน ส่งผลให้วัดโกรกกรากกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เพราะไม่เพียงต้องการจะไปบนบานขอความเป็นสิริมงคลจากหลวงพ่อปู่เท่านั้น แต่ยังต้องการไปสัมผัสความแปลกแห่งองค์ท่านว่า ทำไมต้องใส่ “แว่นตาดำ” และที่  ถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนี้ก็คือ งานประจำปีไหว้หลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก ที่ใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยวเพื่อเก็บเกี่ยวบุญกุศลในช่วงต้นปีใหม่
   
วัดโกรกกราก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เลขที่ ๑๘๘  ถนนธรรมคุณากร ต.โกรกกราก  อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สังกัดมหานิกาย สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๕๓๗ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๓ ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๒ ในปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ ๑๘๙ ไร่ ๒๕ ตารางวา เป็นหนึ่งในวัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ พระพุทธเจ้าหลวงได้เสด็จประพาสต้นในปี พ.ศ. ๒๔๔๗ นอกจากนี้ เมื่อวันที่ ๑๒ ก.ค. ๒๕๒๗ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยา    ณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์โดยทางเรือมานมัสการ “องค์หลวงพ่อปู่” และพักเยี่ยมข้าราชการ พ่อค้าประชาชนที่วัดนี้ด้วย
   
ตามประวัติเดิมบริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีน สิ่งปลูกสร้างวัดที่น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ก็คือ อุโบสถซึ่งเป็นไม้สักหลังคาแอ่นคล้ายเก๋งจีน  เสาระเบียงเฉียงออกทั้ง ๔ ด้าน บริเวณด้านหน้ามีเจดีย์สององค์  มีเรือสำเภาจีนสร้างด้วยคอนกรีต องค์ละหนึ่งลำ ลักษณะคล้ายกับเรือสำเภาจีนของ วัดยานนาวา กรุงเทพฯ   
   
ในสมัยพระอธิการโต อดีตเจ้าอาวาส ได้เกิดเพลิงไหม้เสนาสนะต่าง ๆ จนหมดสิ้น  เหลือแต่อุโบสถเท่านั้น โดยมีลักษณะเป็นอาคารไม้ทรงไทย หลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้องสี มีชายคาปีกนกคลุมโดยรอบทั้งสี่ด้าน รองรับโครงหลังคาด้วยเสาไม้กลม ช่อฟ้า ใบระกาไม้ประดับกระจก หน้าบันเรียบ ฝาผนังไม้ด้านหน้าและหลังมีประตูทางเข้าด้านละ ๒ ประตู ด้านข้างมีหน้าต่างด้านละ ๕ บาน บานประตูหน้าต่างไม้ ภายในพระอุโบสถมีฐานชุกชีประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นประทับนั่ง ปางมารวิชัย ด้านหลังพระประธานมีตู้ขนาดใหญ่ ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูป ปัจจุบันด้านหน้าตู้มีทองปิดทับเต็มหมด
         
เดิมทีนั้นหลวงพ่อปู่ ประดิษฐานอยู่ที่วัดช่องสะเดา เป็นวัดร้างเก่าแก่ซึ่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ปรักหักพังหมดแล้ว ชาวรามัญบ้านกำพร้า จึงอัญเชิญลงเรือล่องมาตามแม่น้ำท่าจีน ๒ องค์ องค์หนึ่งเนื้อสำริด  อีกองค์เป็นเนื้อศิลาแลง พอเรือใกล้ถึงหน้าวัดโกรกกราก ได้เกิดลมพายุฝนตกหนัก ล่องเรือต่อไปไม่ได้ จึงนำเรือมาจอดหลบลมฝนริมคลองข้างวัด  พอจอดเรือเรียบร้อย  ก็ช่วยกันยกพระศิลาแลงขึ้นมาบนฝั่งเพื่อไม่ให้ถูกน้ำฝนเซาะ เมื่อลมฝนสงบแล้ว จึงยกพระศิลา แลงลงเรือ เพื่อจะล่องต่อไป แต่ปรากฏว่าทำอย่างไรก็ยกไม่ขึ้น ชาวบ้าน  คนหนึ่งจึงอธิษฐานว่า ถ้าพระศิลาแลงจะอยู่วัดโกรกกราก  ก็ขออัญเชิญไปประดิษฐานยังอุโบสถ  ปรากฏว่ายกขึ้น  นับแต่นั้นมาทางวัดจึงมีพระศิลาแลงเป็นพระประธานในอุโบสถตั้งแต่บัดนั้นจวบ จนถึงปัจจุบัน
         
ส่วนสาเหตุที่ต้องใส่แว่นดำนั้น  เนื่องจากครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก  การแพทย์ยังไม่เจริญ  รักษากันตามมีตามเกิดแต่ก็ไม่หาย  ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระศิลาแลงกันมานาน จึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าว ถ้าตาหายเจ็บหายแดง  จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาของท่านเต็มไปหมด
   
ต่อมาในสมัย พระครูธรรมสาคร หรือ  หลวงปู่กรับ ญาณวัฒโน  เป็นเจ้าอาวาส ท่านเห็นเข้าจึงหาอุบายเพื่อที่จะไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ดวงตา   จึงได้นำแว่นตามาใส่ให้กับองค์พระศิลาแลง และขนานนามท่านว่า “หลวงพ่อปู่” ซึ่งทุกวันนี้คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับตาทุกชนิด  ไม่ว่าจะเป็นตาแดง ตา  กุ้งยิง ริดสีดวงตา ตาเจ็บ ตาอักเสบ สายตาสั้น ฯลฯ นอกจากรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุปันแล้ว ทั้งผู้ที่เป็นโรคและญาติ ๆ มักจะมาบนขอให้หายจากโรคตาที่เป็นอยู่ด้วย
   
สำหรับหลวงปู่กรับนับเป็นเกจิอาจารย์ดังองค์หนึ่งของเมืองมหาชัย  ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้ อาทิ เหรียญหลวงพ่อปู่ พิมพ์เสมา รุ่นแรกปี ๒๕๐๒ เนื้อเงินและทองแดงกะไหล่ทอง,เหรียญรูปไข่หลวงปู่กรับ รุ่นแรก ปี ๒๕๑๐  เหรียญหลวงปู่กรับพิมพ์อาร์ม และพิมพ์เสมา หันข้าง ปี ๒๕๑๕ นอกจากนี้ ยังมีพระสมเด็จรุ่นวัวชน ปี ๒๕๐๕ พระสมเด็จ ปี ๒๕๑๕ ซึ่งพระเครื่องของท่านมีบรรจุอยู่ในรายการประกวดพระเครื่องพระ  บูชา เหรียญคณาจารย์
     
ปัจจุบันวัดโกรกกรากมี พระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ (พระมหาสัมฤทธิ์ วิสุทฺธสีโล) เป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลโกรกกราก ท่านเป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่งของเมืองมหาชัย มีความสามารถในด้านเครื่องเสียงเครื่องไฟ ผลงานด้านการพัฒนาที่สำคัญของท่าน อาทิ  ปี พ.ศ. ๒๕๔๙ ได้จัดซื้อที่ดิน ขยายอาณาเขตของวัดออกไปอีก ๑๐ ไร่  เป็นเงิน ๒๐ ล้านบาท  และถมดินไปประมาณ ๕ ล้านบาท โดยนำเงินรายได้จากการจำหน่ายวัตถุมงคล  สมเด็จหลวงพ่อปู่ รุ่นสัมฤทธิผล ๑ ซึ่งจัดสร้างเป็นรุ่นแรกไปใช้ดำเนินการ
   
ต่อมาในปีพ.ศ. ๒๕๕๐ ท่านได้ออกวัตถุมงคล สมเด็จหลวงพ่อปู่ และ หลวงปู่กรับ รุ่นสัมฤทธิผล ๒ ทรงกลม ขนาด ๕ ซม. และ ๓.๒ ซม. เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง เนื้อผง โดยนำรายได้จากการให้บูชาพระรุ่นนี้สมทบทุนก่อสร้างฌาปนสถาน (เมรุเผาศพ) แห่งใหม่แทนของเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมมาก โดยใช้งบประมาณ ๑๒ ล้านบาท
   
ที่สำคัญ พระมหาสัมฤทธิ์ท่านได้สืบสานงานประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติจัดกันมากว่า ๓๐ ปีคือ งานประจำปีนมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่-หลวงปู่กรับ ซึ่งจะจัดตรงกับวันกลางเดือนยี่  (ขึ้น ๑๔ ค่ำ  เดือน ๒) ของทุกปี โดยในปีพ.ศ. ๒๕๕๔ ที่จะถึงนี้ กำหนดจัดระหว่างวันที่ ๑๘-๒๔ ม.ค. รวม ๗ วัน ๗ คืน ภายในงานมีมหรสพให้ชมฟรีหลายอย่าง พร้อมร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ความพิเศษของ งานในปีนี้คือ มีการติดป้ายคัตเอาต์เป็น ๒ ภาษาคือ ภาษาไทย และภาษาพม่า สาเหตุก็เพื่อเป็นการเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายพม่า และแรงงานพม่าด้วย
   
ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งซึ่งทางวัดยึดเป็นนโยบายปฏิบัติสืบมาคือ ไม่อนุญาตให้มีการละเล่นหรือตั้งร้านค้าที่เข้าข่ายแฝงอบายมุข เช่น เกมปาเป้า ปาลูกโป่ง  ยิงปืน บิงโก  โชว์มายากล อย่างเด็ดขาด  ในช่วงต้นปีใหม่พุทธศักราช ๒๕๕๔ อาจจะมีงานวัดมากมายให้เที่ยวชมและร่วมสร้างบุญเสริมบารมี แต่สำหรับผู้ที่รู้ถึงกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก ไม่เคยพลาดที่จะมาสักการะขอพรจากองค์ท่าน
   
ใครที่ยังไม่เคยไปก็อยากแนะนำให้ไปเยือนวัดโกรกกรากสักครั้ง เพราะว่าหนึ่งปีมีครั้งเดียว สามารถไป-กลับได้ในวันเดียว และเป็นวัดแห่งเดียวที่มีพระพุทธรูปใส่แว่น สอบถามเส้นทางได้ที่โทร. ๐-๓๔๔๒-๑๕๐๐, ๐๘-๑๖๕๘-๓๐๘๐.
บันทึกการเข้า

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย 145.150 , 145.4125

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนเวบไซค์ ThaiRayong.com
**สนใจป้ายโฆษณา ติดต่อจองเป็นผู้สนับสนุน โทร 081-9193302 จำนวนจำกัด **

โรงงานผลิตจำหน่ายเสื้อคอกลม เสื้อโปโล งานปัก สกรีน งานด่วนสั่งได้ ราคาเป็นกันเอง 089-487-8789 tour rayong rayong resort rayong foodข้อมูลติดต่อ ไทยระยองดอทคอม:
แผนที่ ที่พัก เที่ยว กิน ชอป คลิก http://www.thairayong.com
เราคือเพื่อนกัน...เพื่อนไทยระยองดอทคอม 081-9193302
thairayong.webmaster@gmail.com | www.facebook.com/thairayong
คำเตือน:โปรดระวัง! การซื้อ-ขายใดๆในนี้ ผู้เข้าชมติดต่อธุรกิจนั้นๆเอง ซึ่งเราไม่เกี่ยวข้องใดๆ
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!