หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน สิงหาคม 05, 2020, 05:26:23 PM
ข่าว:
@ติดต่อไทยระยอง[e-mail : ThaiRayong.webmaster@gmail.com] (081-9193302 , Facebook.com/ThaiRayongFanPage)ปิดระบบสมัครสมาชิกชั่วคราว
กลับหน้าแรกไทยระยอง แผนที่ระยอง | ที่พักระยอง | ของกินระยอง | เที่ยวระยอง | ซื้อขายสร้างบ้านและการตกแต่ง | เยาวชนคนดีศรีระยอง
**1672ข้อมูลท่องเที่ยว 1155 ตำรวจท่องเที่ยว, 1669แพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ
**ข่าวภาพ คลิป** #คลิกที่นี่ รวมกิจกรรม ข้อมูล ในระยองและใกล้เคียง
สนับสนุนโดย ระยองทรัพย์ปิโตรเลียม
สนับสนุนโดย สุขเกษมการบัญชี
สนับสนุนโดย บ้านครูโอ๊ะ
สนับสนุนโดย WelcomeTeaชานมไข่มุก
ติดต่อต่อป้ายโฆษณา 081-9193302

รวมบันทึก ตามพระราชดำริ
คลิก แผนที่เที่ยวระยอง  |   เบอร์โทรสำคัญ  |   วัดในระยอง  |   เที่ยวระยอง  |   เที่ยวทั่วไทย  |  เสม็ด&การเดินทาง  |  ที่พัก  |  ร้านอาหาร  |  Webboard(ข้อมูลท่องเที่ยวกิจกรรม update ทุกวัน!)   |  หางาน
คลิก: @HAM @ฟ้าใสระยอง145.200 @จอมแหEnduro @รวมเอ็นดูโร่ @โมโตครอสโลกMotocrossWorld @ไบค์เกอร์ @offroad @เดินวิ่ง @จักรยาน @ดำน้ำ @KiteBoarding @ฟุตบอล @กอล์ฟ @ไตรกีฬา @Darts

+  ระยอง-เสม็ด:รวมกิจกรรม กีฬา งานบุญ งานอาสา ที่พัก ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธุรกิจ ในระยองและทั่วไทย
|-+  รวมข่าวประชาสัมพันธ์ นักวิทยุสมัครเล่นฯ
สนับสนุนโดย


| |-+  กลุ่มนักวิทยุสมัครเล่นฯ
| | |-+  Amateur Radio สระบุรี
| | | |-+  เที่ยวชม'ปราสาทหินโบราณ'เพลินความงามสถาปัตยกรรม
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวชม'ปราสาทหินโบราณ'เพลินความงามสถาปัตยกรรม  (อ่าน 1352 ครั้ง)
E20ZSY
Hero Member
*****
กระทู้: 5794


"การลงมือทำ ดีกว่าคำพูด ที่สวยหรู"


เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 16, 2011, 07:25:42 AM »

เที่ยวชม'ปราสาทหินโบราณ'เพลินความงามสถาปัตยกรรมด้วยเพราะเอกลักษณ์ของพื้นที่ภาคอีสาน ไม่เพียงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนท่องเที่ยว

แต่ในเส้นทางอีสานใต้ ยังมีความโดดเด่นความงามของศิลปกรรม สถาปัตยกรรม โบราณสถานที่มีมนต์ขลังรวมทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน ดังเช่น ปราสาทหินโบราณ เก่าแก่อายุหลายร้อยปี ในเส้นทางต่อไปนี้พร้อมเป็นอีกสถานที่เที่ยวเพลิดเพลินเพิ่มสีสันเติมความ สุขในช่วงวันหยุดพักผ่อนอย่างคุ้มค่า

ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ปราสาทขนาดใหญ่และสมบูรณ์สุดของจังหวัดศรีสะเกษ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภออุทุมพรพิสัย ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทาง “อีสานใต้ได้โชค” ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำให้ได้ทำความรู้จักสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ โบราณสถานศิลปวัฒนธรรม ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากตัวอำเภอสามารถเดินทางได้โดยสะดวก มายังปราสาทแห่งนี้ซึ่งมีลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์

ก่อนเดินเข้าไป ด้านใน จะเห็นระเบียงคดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างล้อมรอบองค์ปรางค์ ปรางค์ประธานก่อสร้างด้วยหินทรายมีแซมด้วยอิฐบางส่วน ขณะที่อีกสององค์เป็นปรางค์อิฐมีส่วนประกอบตกแต่งด้วยหินทรายแกะสลักงดงาม ไม่ว่าจะเป็นกรอบของเสาประตู หน้าต่าง อีกทั้งยังมีทับหลังจำหลักที่สมบูรณ์

เพลิด เพลินในความงามสงบเงียบของปราสาทกำแพงใหญ่กันแล้ว ดังที่กล่าวในเส้นทางอีสานใต้ซึ่งพบปราสาทหินเก่าแก่มากมาย หากข้ามผ่านไปยังจังหวัดสุรินทร์ซึ่งมีขอบเขตใกล้ชิดติดกันก็จะพบกับปราสาท หินที่มีชื่อมีความสำคัญและมีความงามทางสถาปัตยกรรมอีกหลายแห่ง

ปราสาท ศีขรภูมิ ในอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้ที่ชื่นชอบสนใจศิลปะประวัติศาสตร์ มักไม่พลาดแวะเยี่ยมเยือน ปราสาทแห่งนี้คาดว่ามีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 17 และมีการบูรณะขึ้นในพุทธศตวรรษที่  22-23 ปราสาทก่อสร้างด้วยอิฐ หินทรายและศิลาแลงประกอบด้วยปรางค์อิฐ 5 องค์ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์ประธานอยู่ตรงกลางมีปราสาทบริวารล้อมรอบอยู่ทั้งสี่ทิศโดยทั้งหมดตั้ง อยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกันและมีสระน้ำล้อมรอบ

นอกเหนือจากความร่ม รื่น เมื่อเดินเที่ยวชมที่นี่คงต้องเผื่อเวลา ด้วยมีรายละเอียดมากมายให้ศึกษา อย่าง ปราสาทประธานจากคำอธิบายเล่าถึงรูปแบบการสร้างซึ่งมีแผนผังเป็นรูปสี่ เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม่มีมุขยื่น มีประตูเข้า-ออกด้านทิศตะวันออกเพียงด้านเดียว

ทับหลัง แกะสลักจากหินทรายมีรายละเอียดรูปเคารพองค์เทพหลายองค์ซึ่งละเอียดประณีตแม้ ผ่านกาลเวลามายาวนาน อีกทั้งมีภาพนางอัปสราที่สมบูรณ์ ส่วนปราสาทบริวารมีแผนผังการสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสประตูทาง เข้า-ออกอยู่ด้านทิศตะวันออกเช่นเดียวกัน

นอกเหนือจากความงดงามของ การแกะสลักทับหลังซึ่งสลักด้บวยหินทราย ลวดลายสลักบนเสาประดับกรอบประตูแล้วยังพบจารึกอักษรธรรมกล่าวถึงการร่วมกัน บูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถานแห่งนี้ในอดีตอีกด้วย

จากปราสาทหินที่ จังหวัดสุรินทร์เดินทางต่อกันมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ อีกพื้นที่ที่พบปราสาทหินเก่าแก่มากมายเช่นกัน ปราสาทเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ที่นี่เป็นศาสนสถานสร้างตามคติความเชื่อศาสนาฮินดู สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะมีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือ ชุมชน

ภายในบริเวณปราสาทเมืองต่ำสงบเงียบและกว้างใหญ่ อีกทั้งมีต้นไม้ใหญ่น้อยขึ้นเรียงรายให้เพลิดเพลินก่อนที่จะเดินเข้าไปยัง ปราสาทด้านใน ประกอบกับช่วงหน้าร้อนยังเพิ่มสีสันด้วยความงามของดอกไม้สีสวยหลากหลายที่ เวลานี้ผลิบานเต็มต้น อย่างดอกสีชมพูแซมขาวของต้นกัลปพฤกษ์ซึ่งตัดกับพื้นหญ้าสีเขียวสวยงามสะดุด ตา

ขณะเดียวกันบางต้นทิ้งใบเหลือแต่กิ่งก้านซึ่งก็สวยงามไปอีกแบบ โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็นใกล้หมดแสงตะวันเป็นอีกช่วงเวลาน่าประทับใจที่ต้อง บันทึกภาพเก็บไว้ในความทรงจำและจากเส้นทางร่มรื่นเมื่อเดินผ่านเข้าไปใน บริเวณปราสาทเมืองต่ำสามารถเดินเที่ยวชมความงามการก่อสร้างในอดีตวันวานได้ อย่างน่าทึ่งโดยการสร้างคาดว่าน่าจะมีขึ้นประมาณครึ่งหลังพุทธศตวรรษที่ 16

ปราสาท ประกอบด้วยปรางค์อิฐ 5 องค์อยู่บนฐานเดียวกันมี สระน้ำใหญ่ล้อมรอบด้วยพญานาค ที่มีรูปแบบโดดเด่นไม่เหมือนปราสาทหินที่ใด ๆ อีกทั้งจากการศึกษาทางโบราณคดียังพบว่ามีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณใน ละแวกนี้ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่พบเครื่องมือ เครื่องใช้ อย่างเช่น ภาชนะดินเผา เครื่องถ้วยชาม ฯลฯ มีคุณค่าชวนเพลิดเพลินศึกษาไปพร้อมกับการเที่ยวชมปราสาทหินโบราณ และจากเส้นทางครั้งนี้ ในความงดงามของปราสาทน่าจะเป็นอีกคำตอบของการพักผ่อนเป็นอีกจุดหมายปลายทาง ที่มีมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย.

..................

หินทราย ศิลาแลง สร้างปราสาท

ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างปรากฏปราสาทหินเก่าแก่งดงามในเชิงสถาปัตยกรรม ให้เพลิดเพลินเที่ยวชมหลายสถานที่ซึ่งร่องรอยอารยธรรมขอม ปราสาทหินสร้างขึ้นด้วยอิฐ หินทราย ศิลาแลง ซึ่งในคุณสมบัติของข้อมูลกล่าวถึง ศิลาแลง ว่าคือตะกอนดินกึ่งแข็งเป็นหิน ใช้ก่อสร้างได้หลายสิ่งนับแต่เสา ประตู กำแพง พระปรางค์ รวมทั้งโบราณสถานหลากหลาย

หินทราย หินที่บริสุทธิ์นำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างได้หลากหลายเช่นกันโดยเฉพาะยุคที่ ยังไม่มีการใช้คอนกรีตจะใช้หินทราย เช่นเดียวกับโบราณสถาน ปราสาทหิน ลวดลายสลักต่าง ๆ หลายแห่งก็สร้างด้วยหินทราย ทั้งนี้หินทรายมีลักษณะเนื้อหยาบมีความแข็งสามารถจะขูดเหล็กเป็นรอย มีสีสันทั้งแดง น้ำตาล เทา เขียว เหลืองอ่อน ฯลฯ ซึ่งในประเทศไทยพบทางภาคอีสาน และภาคใต้บางพื้นที่.

..................

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว

การ เดินทาง-รถยนต์ จังหวัดศรีสะเกษมีอาณาเขตติดกับจังหวัดสุรินทร์ สามารถเดินทางต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์ได้ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินแล้วแยกเข้าทาง หลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพที่จังหวัดสระบุรี แล้วเข้าเส้นทางโชคชัย-เดชอุดมมุ่งสู่ตัวเมืองศรีสะเกษ

หากต่อไปยัง จังหวัดสุรินทร์ขับผ่านอำเภอนางรอง อำเภอปราสาท แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 214 ถึงจังหวัดหรือใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯขับไปจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 226 ผ่านอำเภอจักราช ห้วยแถลง ลำปลายมาศถึงจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ เป็นต้น

รถโดยสาร จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารประจำทางออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต 2) ทุกวัน เช่นเดียวกับการเดินทางด้วย รถไฟ โดยมีหลายขบวนออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง

ของฝาก-ข้าวหอมมะลิ หอม กระเทียม ผ้าไหม นอกจากนี้ยังมีเครื่องจักสาน งานหัตถกรรมทั้งเสื่อ ตะกร้าสาน กระเป๋าที่มีเอกลักษณ์ ฯลฯ

สถาน ที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง–ในเส้นทางอีสานใต้ยังมีสีสันความสวยงามการ เที่ยวชมปราสาทให้เลือกเพลิดเพลินอีกหลายสถานที่และที่คุ้นเคยกันดี เมื่อมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ต้องไม่พลาดแวะเยือน ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินเก่าแก่ที่งดงามถ่ายทอดถึงอัจฉริยะของคนโบราณ โดยปราสาทหินแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้งเป็นศาสนสถานสร้างขึ้นราวพุทธ ศตวรรษที่ 15-18 นับเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญและงดงามอีกแห่งหนึ่ง.

...................
บันทึกการเข้า

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย 145.150 , 145.4125

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนเวบไซค์ ThaiRayong.com
**สนใจป้ายโฆษณา ติดต่อจองเป็นผู้สนับสนุน โทร 081-9193302 จำนวนจำกัด **

โรงงานผลิตจำหน่ายเสื้อคอกลม เสื้อโปโล งานปัก สกรีน งานด่วนสั่งได้ ราคาเป็นกันเอง 089-487-8789 tour rayong rayong resort rayong foodข้อมูลติดต่อ ไทยระยองดอทคอม:
แผนที่ ที่พัก เที่ยว กิน ชอป คลิก http://www.thairayong.com
เราคือเพื่อนกัน...เพื่อนไทยระยองดอทคอม 081-9193302
thairayong.webmaster@gmail.com | www.facebook.com/thairayong
คำเตือน:โปรดระวัง! การซื้อ-ขายใดๆในนี้ ผู้เข้าชมติดต่อธุรกิจนั้นๆเอง ซึ่งเราไม่เกี่ยวข้องใดๆ
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!