หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กันยายน 23, 2020, 06:36:25 AM
ข่าว:
@ติดต่อไทยระยอง[e-mail : ThaiRayong.webmaster@gmail.com] (081-9193302 , Facebook.com/ThaiRayongFanPage)ปิดระบบสมัครสมาชิกชั่วคราว
กลับหน้าแรกไทยระยอง แผนที่ระยอง | ที่พักระยอง | ของกินระยอง | เที่ยวระยอง | ซื้อขายสร้างบ้านและการตกแต่ง | เยาวชนคนดีศรีระยอง
**1672ข้อมูลท่องเที่ยว 1155 ตำรวจท่องเที่ยว, 1669แพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ
**ข่าวภาพ คลิป** #คลิกที่นี่ รวมกิจกรรม ข้อมูล ในระยองและใกล้เคียง
สนับสนุนโดย ระยองทรัพย์ปิโตรเลียม
สนับสนุนโดย สุขเกษมการบัญชี
สนับสนุนโดย บ้านครูโอ๊ะ
สนับสนุนโดย WelcomeTeaชานมไข่มุก
ติดต่อต่อป้ายโฆษณา 081-9193302

รวมบันทึก ตามพระราชดำริ
คลิก แผนที่เที่ยวระยอง  |   เบอร์โทรสำคัญ  |   วัดในระยอง  |   เที่ยวระยอง  |   เที่ยวทั่วไทย  |  เสม็ด&การเดินทาง  |  ที่พัก  |  ร้านอาหาร  |  Webboard(ข้อมูลท่องเที่ยวกิจกรรม update ทุกวัน!)   |  หางาน
คลิก: @HAM @ฟ้าใสระยอง145.200 @จอมแหEnduro @รวมเอ็นดูโร่ @โมโตครอสโลกMotocrossWorld @ไบค์เกอร์ @offroad @เดินวิ่ง @จักรยาน @ดำน้ำ @KiteBoarding @ฟุตบอล @กอล์ฟ @ไตรกีฬา @Darts

+  ระยอง-เสม็ด:รวมกิจกรรม กีฬา งานบุญ งานอาสา ที่พัก ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธุรกิจ ในระยองและทั่วไทย
|-+  รวมข่าวประชาสัมพันธ์ นักวิทยุสมัครเล่นฯ
สนับสนุนโดย


| |-+  กลุ่มนักวิทยุสมัครเล่นฯ
| | |-+  Amateur Radio สระบุรี
| | | |-+  เชิญเที่ยวงานทานตะวันบานแล้วที่สระบุรี ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนพ.ย.-ธ.ค.
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เชิญเที่ยวงานทานตะวันบานแล้วที่สระบุรี ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนพ.ย.-ธ.ค.  (อ่าน 4991 ครั้ง)
E20ZSY
Hero Member
*****
กระทู้: 5794


"การลงมือทำ ดีกว่าคำพูด ที่สวยหรู"


เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2011, 04:09:03 PM »

ทุ่งทานตะวัน จ.สระบุรี

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ฤดูกาลท่องเที่ยว ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี  ริมฝั่งถนนจะสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวัน เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ผ่านมาบริเวณนี้เป็น อย่างมากจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด และในทุกปีจังหวัดสระบุรี จะจัด เทศกาลทุ่งทาน ตะวันบาน ในทุกปี สลับหมุนเวียนไปในแต่ละอำเภอ / พื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชม และถ่ายภาพ เป็นที่ระลึก ตลอดจนการ ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกดอกทานตะวัน การนำเอาผลผลิตจาก เมล็ดทานตะวันไป ใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภครวมทั้งการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ เช่น เมล็ดทานตะวันคั่วสด ๆ จากไร่ หรือหาซื้อน้ำผึ้งทานตะวันเป็นของฝากจังหวัดสระบุรีมีพื้นที่ปลูกทานตะวันนับหลายหมื่นไร่ บริเวณเขตติดต่อ ระหว่างจังหวัดลพบุรี และสระบุรี ตามเส้นทางสายพัฒนานิคม-วังม่วง มีการทำไร่ทานตะวันกันมาก รวมทั้งในอีก หลายอำเภอของสระบุรี เช่น อำเภอพระพุทธบาทแก่งคอย หนองโดน หนองแคและมวกเหล็ก แต่ที่อำเภอ วังม่วงจะมีพื้นที่ปลูกมากที่สุด

นักท่องเที่ยวสามารถ วางแผนการเดินทางมาท่องเที่ยว ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี ได้ตลอดเวลาเลือกชมได้ ในหลายๆ พื้นที่ โดยแต่ละแห่ง แต่ละ พื้นที่จะมีความสวยงามและกิจกรรมการจัดงานแตกต่างออกไป นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการขับรถชมทุ่งทานตะวันท่ามกลางบรรยากาศเนินเขา ทุ่งหญ้า ฟาร์มม้า โคนม และ ไร่องุ่น สามารถเลือกชมและท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันได้ในพื้นท ี่อำเภอวังม่วง และมวกเหล็ก บรรยากาศการ ท่องเที่ยว ของสองอำเภอนี้เหมาะสำหรับท่องเที่ยวแบบครอบครัว ขับรถชมทิวทัศน์ ชมธรรมชาติ ท่ามกลาง สาย ลมหนาว ที่พัดผ่านที่ราบเชิงเขา ชมทุ่งทานตะวันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พักผ่อนรีสอร์ตกับครอบครัวอย่างมีความสุข ทานตะวันจะบานสะพรั่งสวยงามในสองอำเภอนี้มากที่สุด ในช่วง ระหว่าง เดือนธันวาคมและมกราคม ในช่วง เวลาอื่นๆ จะมีบานสะพรั่งเป็นพื้นที่ๆ


   
เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ฤดูกาลท่องเที่ยว ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี  ริมฝั่งถนนจะสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวัน เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ผ่านมาบริเวณนี้เป็น อย่างมากจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด และในทุกปีจังหวัดสระบุรีจะ จัด เทศกาลทุ่งทานตะวันบาน ในทุกปี สลับหมุนเวียนไปในแต่ละอำเภอ / พื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไป ชื่นชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ตลอดจนการ ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกดอกทานตะวัน การนำเอาผลผลิตจาก เมล็ดทานตะวันไปใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภครวมทั้งการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ เช่น เมล็ดทานตะวัน คั่วสด ๆ จากไร่ หรือหาซื้อน้ำผึ้งทานตะวันเป็นของฝากจังหวัดสระบุรีมีพื้นที่ปลูกทานตะวันนับหลายหมื่นไร่ บริเวณ เขตติดต่อระหว่างจังหวัดลพบุรี และสระบุรี ตามเส้นทางสายพัฒนานิคม-วังม่วง มีการทำไร่ทานตะวันกันมาก รวมทั้งในอีกหลายอำเภอของสระบุรี เช่น อำเภอพระพุทธบาทแก่งคอย หนองโดน หนองแคและมวกเหล็ก แต่ที่อำเภอวังม่วงจะมีพื้นที่ปลูกมากที่สุด
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการชมทุ่งทานตะวันในหุบเขาแบบแรลลี่ครอบครัว จะพบกับความงดงามของ ทุ่งทานตะวันเต็มหุบเขา ที่ตำบลหินซ้อน และตำบล ท่าคล้อ ของอำเภอแก่งคอย ทานตะวันจะบานสะพรั่งใน ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมมากที่สุด เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบแรลลี่ชมทุ่งทานตะวัน ในพื้นที่อำเภอ แก่งคอยนี้ทุ่งทานตะวันจะบานสะพรั่งมากที่สุดกว่า 20,000 ไร่ ในหลายตำบล นักท่องเที่ยวที่ต้องการ นั่งรถไฟ ผ่านทุ่งทานตะวันต้องนั่งรถไฟ สายกรุงเทพฯ-หนองคาย เมื่อเดินทางเข้าพื้นที่ตำบบลท่าคล้อ หินซ้อน ของอำเภอแก่งคอยตลอดแนวสองข้างทางรถไฟ จะพบกับทุงทานตะวัน เหลืองอร่ามท่ามกลางสายลมหนาวพัด เย็นสบาย หากจะนั่งรถไฟผ่าน ทุ่งทานตะวัน ขอแนะนำให้นั่งรถช่วงระหว่างกลางเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือน จะไม่ผิดหวัง

พื้นที่จังหวัดสระบุรีที่มีการปลูกทุ่งทานตะวัน

- ต.เขาดินพัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ
- ต.นายาว อ.พระพุทธบาท
- ต.หินซ้อน อ.แก่งคอย
- ต.แสลงพัน อ.วังม่วง
- ต.บ้านกล้วย อ.หนองโดน
- ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก

นอกจากการเที่ยวชมทุ่งทานตะวันแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปนมัสการพระพุทธบาท พระพุทธฉาย การเที่ยวชมถ้ำหรือน้ำตก การเยี่ยมชมไร่องุ่น และการจิบไวน์ ลิ้มลองสเต็กเนื้อนุ่ม เป็นต้น;ตาเส้นทาง ดังนี้ เส้นทางที่ 1 กรุงเทพฯ - สระบุรี - ไหว้พระพุทธรูปทองคำ ณ วัดพะเยาว์ - ทุ่งทานตะวัน ( อ.เฉลิมพระเกียรติ ,
อ. พระพุทธบาท ) - นมัสการรอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาทฯ - ฟาร์มผึ้ง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี – แวะเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
เส้นทางที่ 2 กรุงเทพฯ - สระบุรี - ทุ่งทานตะวัน ( อ.แก่งคอย, อ.มวกเหล็ก, อ.วังม่วง ) - ไร่องุ่น - อุโมงค์ต้นไม้ - เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ - ฟาร์มผึ้ง
   
อีกเส้นทางหนึ่งที่นิยมคือ เส้นทางรถไฟ โดยจะมีรถไฟออกเดินทางจาก สถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน ซึ่งสามารถ
สอบถามข้อมูลจากการรถไฟแห่งประเทศไทยโดยการโทร 1690 โดยขบวนรถไฟจะวิ่งผ่านอ่างเก็บน้ำของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์บางขบวนจะจอดที่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพื่อให้ผู้โดยสารได้แวะถ่ายภาพอีกด้วย สามารถเข้าไป ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.railway.co.th
   
การเตรียมตัวเที่ยวทุ่งทานตะวันให้สนุก

1. เตรียมกล้องถ่ายรูปไปถ่ายรูปสวย ๆ กับดอกทานตะวัน
2. เที่ยวทุ่งทานตะวันควรไปตอนเช้าจะเป็นช่วงที่สวยที่สุด เพราะทานตะวันจะชูช่อรับ พระอาทิตย์ขึ้น หงายหน้า ช่วงเที่ยง และคอตกไปกับดวงอาทิตย์ทุกวัน 3. ทุ่งทานตะวันแต่ละทุ่งมีอายุบานประมาณ 15 วัน เพราะฉะนั้น ควรสอบถามข้อมูลทุ่งทานตะวันบานที่ อบต.แสลงพันอ.วังม่วง จ.สระบุรี โทร.036 364 443

การเดินทางไปทุ่งทานตะวัน จ.สระบุรี

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว

ทุ่งทานตะวัน ( อ.แก่งคอย, อ.มวกเหล็ก, อ.วังม่วง)
จากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ผ่านจังหวัดสระบุรี เข้า อ.มวกเหล็กหรือถ้าใคร ชอบทิวทัศน์ ที่ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนก็ใช้เส้นทางเลี้ยวซ้ายเข้าแก่งคอยแล้วค่อยออกไปตามทางไป เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ก็ได้ จาก เส้นทาง อ.มวกเหล็ก ให้ขับรถไปเรื่อย ๆ ตามป้ายบอกทางไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เส้นทางนี้จะผ่านเส้นทางที่ เป็นอุโมงก์์ต้นไม้ และเนินมหัศจรรย์ ผ่านอุโมงก์ต้นไม้และเนินมหัศจรรย์ก็จะพบกับทุ่งทานตะวัน เล็กบ้างใหญ่บ้าง ขับรถกินลมชมวิวไปเรื่อย ๆ จะเจอป้ายบอกทางไปทุ่งทานตะวัน อ.วังม่วง และหลังจากเที่ยวทุ่งดอกไม้งามแล้ว ย้อนกลับ ็ทางเดิม สามารถไปเที่ยวชมเขื่อนป่าสัก ฯ ได้อีก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทุ่งทานตะวันมากนัก หลังจากเที่ยว ทุ่งทานตะวันแล้วก็กลับมาทางมวกเหล็กแวะเที่ยวชมไร่องุ่นได้อีกด้วย
ทุ่งทานตะวันเส้นสระบุรี ถึง ลพบุรี
จาก กรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ผ่านจังหวัดสระบุรี จนถึงแยกพุแค เลี้ยวซ้ายตามทางหลวง หมายเลข 21 (ทางไปเพชรบูรณ์) ไปจนถึงสี่แยกพัฒนานิคม ซึ่งจะตัดกับทางหลวงหมายเลข 3017 ลพบุรี - วังม่วง เส้นทางสายนี้ตลอดสองข้างทางจะเหลืออร่ามไปด้วยทุ่งทานตะวัน และยังรวมถึงบริเวณวัดเขาจีนแล อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก และเส้นทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ


แผนที่ทุ่งทานตะวัน จ.สระบุรี

นั่งรถไฟเที่ยวทุ่งทานตะัวัน

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดวจังหวัดสระบุรี


ทุ่งทานตะวัน
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดจังหวัดสระบุรี

อุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย (เขาสามหลั่น)
สวนพฤกษศาสตร์พุแค
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
สวนรุกขชาติมวกเหล็ก
น้ำตกเจ็ดสาวน้อย
ประเพณีตักบาตรดอกไม้
ล่องแก่งภูเกาะ
ไร่องุ่น สระบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเชิงนิเวศน้ำตกเจ็ตคต-โป่งก้อนเสา
น้ำตกโกรกอีดก
ถ้ำดาวเขาแก้ว
ผาเสด็จ
ถ้ำพระโพธิสัตว์ และถ้ำธรรมทัศน์
ถ้ำพระธาตุเจริญธรรม
พระพุทธบาทน้อย
การล่องแม่น้ำป่าสัก
เสาร้องไห้
วัดเขาแก้ววรวิหา
วัดสมุทรประดิษฐาราม
เจดีย์พระคุณแม่
สวนนกตำบลไผ่ต่ำ
เมืองขีดขิน
บันทึกการเข้า

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย 145.150 , 145.4125

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนเวบไซค์ ThaiRayong.com
**สนใจป้ายโฆษณา ติดต่อจองเป็นผู้สนับสนุน โทร 081-9193302 จำนวนจำกัด **

โรงงานผลิตจำหน่ายเสื้อคอกลม เสื้อโปโล งานปัก สกรีน งานด่วนสั่งได้ ราคาเป็นกันเอง 089-487-8789 tour rayong rayong resort rayong foodข้อมูลติดต่อ ไทยระยองดอทคอม:
แผนที่ ที่พัก เที่ยว กิน ชอป คลิก http://www.thairayong.com
เราคือเพื่อนกัน...เพื่อนไทยระยองดอทคอม 081-9193302
thairayong.webmaster@gmail.com | www.facebook.com/thairayong
คำเตือน:โปรดระวัง! การซื้อ-ขายใดๆในนี้ ผู้เข้าชมติดต่อธุรกิจนั้นๆเอง ซึ่งเราไม่เกี่ยวข้องใดๆ
admin
ไทยระยองดอทคอม
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 11173เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2011, 04:27:32 PM »

จะไปเที่ยวเพชรบูรณ์ ... จะแว๊บไปเที่ยวนะค่ะ ^_^
บันทึกการเข้า

กระทู้นี้โพสโดยThaiRayong.com
เพราะทุกการเดินทางคือมิตรภาพ

เวบไทยระยอง.com รวมสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และธุรกิจแนะนำมากมาย
คลิกดูแผนที่ท่องเที่ยวที่พักระยอง http://www.ThaiRayong.com
รวมที่เที่ยวระยอง http://www.ThaiRayong.com/tour
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!