Thai Rayong

ข้อมูล จังหวัด ระยอง ข้อมูล ระยอง จาก ชาวระยอง สำหรับนักท่องเที่ยว ระยอง และชาว ระยอง

ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก
มีต้นสารภี(กระทิง) เป็นไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดระยอง


จาก “หนูบุญมี” ถึงพี่ๆ Thai Rayong
    คำว่าบ้านคือที่ที่น่าอยู่และอบอุ่นที่สุดสำหรับหนู และบ้านของหนูก็อยู่ที่ จังหวัด ระยอง ซึ่งเป็นจังหวัดที่ครอบครัวหนูอยู่กันมาหลายรุ่นหลายสิบปี กับเมืองระยอง ที่มีประวัติอันยาวนาน ธรรมชาติที่สวยงาม กิจกรรมสนุกๆ อาหารอร่อยๆ ซีฟู๊ดสดๆ และชาวระยองที่น่ารัก
    ระยอง มีทะเล เกาะเสม็ด น้ำตก สวนผลไม้ ตลาดน้ำ และสถานที่ต่างๆที่สวยงามและน่าศึกษา เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และยังมีอีกหลากหลายมุมที่หนูคิดว่าพี่ๆยังไม่เคยได้สัมผัส ถึง ความน่ารัก ความอบอุ่น ความเป็นกันเอง ของชาวระยอง ชาวสวนระยอง พ่อค้ามแม่ค้าชาวระยอง ที่พี่ๆต้องประทับใจไม่มีวันลืมครับ
    มาท่องเที่ยวจังหวัดระยองกันครับ รับรองว่าพี่ๆจะต้องมีความสุขและอยากที่จะกลับมาอีกเสมอ หนูบุญมี จะนำพี่ๆท่องเที่ยวไปกับเราก่อนที่นี่ครับ www.ThaiRayong.com ท่องเที่ยวไปกับ ธรรมมะ และธรรมชาติ และผู้คนในระยอง ให้ได้ อิ่มบุญ อิ่มท้อง สบายใจ สบายกาย สบายพุง กันไปเลยนะครับ รับรองพี่ๆต้องรักความเป็นระยอง เหมือนที่ หนูบุญมีรักครับ .... ระยอง ฮิ

ข้อมูลจังหวัด ระยอง ประวัติ จังหวัดระยอง โดยย่อ(ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก)

    ชื่อ “ระยอง” นั้น เพี้ยนมาจากคำว่า “ราย็อง” ซึ่งเป็นภาษาชอง อาจมีความหมายสองอย่าง คือ เขตแดน หรือไม้ประดู่ นั่งเองครับ จังหวัดระยองนั้นมี 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองระยอง, อำเภอบ้านฉาง, อำเภอแกลง, อำเภอบ้านค่าย, อำเภอปลวกแดง, อำเภอวังจันทร์, อำเภอเขาชะเมา และอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกของไทย มีชายหาดและทะเลที่สวยงาม เป็นที่ราบ เนินเขา และ มีภูเขา ครับ

     เมืองระยองเป็นเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่ง สันนิษฐานว่าก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 1500 ในยุคที่ขอมมีอำนาจแถบดินแดนสุวรรณภูมิ ดังปรากฏจากหลักฐานซากศิลาแลง คูค่ายที่ยังหลงเหลืออยู่ในเขตอำเภอบ้านค่าย อันเป็นศิลปะการก่อสร้างแบบขอม ราวปี พ.ศ. 2309 ในรัชสมัยของพระเจ้าเอกทัศน์แห่งกรุงศรีอยุธยา ระหว่างที่กรุงศรีอยุธยาใกล้จะเสียกรุงแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2 พระยาวชิรปราการ หรือพระยาตาก พร้อมไพร่พลประมาณ 500 คน ได้ตีฝ่าวงล้อมทัพพม่าออกมา และหยุดพักที่เมืองระยองก่อนเดินทัพต่อไปยังเมืองจันทบุรี เพื่อยึดเป็นแหล่งรวบรวมกำลังพลเพื่อกลับไปกอบกู้อิสรภาพคืนจากพม่าในปี พ.ศ. 2311 โดยระหว่างที่พระองค์ประทับอยู่ในระยองก็ได้ทรงจัดตั้งกองทัพเรือขึ้นด้วย ปัจจุบันนี้ชาวเมืองระยองยังคงเคารพนับถือพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นอย่างมาก โดยเห็นได้จากการที่มีผู้คนมาสักการะอนุสาวรีย์ของพระองค์ ณ วัดลุ่มมหาชัยชุมพล ในตัวเมืองระยองเป็นจำนวนมาก และเทศบาลเมืองยังตั้งชื่อถนนสายสำคัญในตัวเมืองระยองว่า "ถนนตากสินมหาราช" ชาวระยองส่วนใหญ่เป็นชาวชองที่สืบเชื้อสายจากเขมรผสมกับจีน ที่เหลือเป็นชาวจีนและชาวระยองเดิม การพูดของชาวชองจะมีหางเสียงว่า “ฮิ” ซึ่งหมายถึง “ค่ะ” หรือ “ครับ” เป็นเอกลักษณ์ของคนระยอง ที่คนทั่วประเทศรู้จักกันดีในปัจจุบัน (ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

(ไทยระยอง ดอทคอม เว็ป ระยอง รวม ที่พัก ในระยอง กิน เที่ยว ในจังหวัด ระยอง รวมทั้งของฝากจาก ระยอง)

[Home]   |   [webboard แชร์ภาพ และรีวิวข้อมูล]

ติดต่อผู้ดูแล web site ไทยระยองดอทคอมได้ที่ : [e-mail : thairayong.webmaster@gmail.com] [facebook.com/ThaiRayong] [Twitter.com/ThaiRayong]

แหล่งรวมข้อมูลจังหวัด ระยอง Rayong ร้านอาหาร เที่ยว ที่พัก ของฝาก