กุ้งอบวุ้นเส้น แบบง่ายๆ แม่บ้านจำเป็นเครื่องปรุงกุ้งสดๆ(จากระยองยิ่งดี
) 300 กรัม
หมูสามชั้น 100 กรัม
วุ้นเส้น 100 กรัม
กระเทียม
ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
รากผักชี
ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ อย่างล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ พริกไทยป่น อย่างล่ะ 1 ช้อนชา
ปริมาณเครื่องปรุง ลด เพิ่ม ตามต้องการ ตามชอบได้เลยนะจ๊ะ
วิธีปรุงนำกุ้งไปล้างให้สะอาดไม่ต้องแกะเปลือก
นำหมูสามชั้นหั่นชิ้นบางๆ
ปอกเปลือกกระเทียมแล้วโขลกรวมกะผักชีที่หั่นแล้ว
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม เติมซีอิ้วขาว ดำ พริกไทย พริกป่น
แล้วคลุกทั้งหมดให้เข้ากัน
.. ..
เตรียมหม้อ นำเครื่องปรุง(ด้านบนทีคลุกเมื่อกี้อะ) ลงไปก้นหม้อครึ่งหนึ่ง และวางกุ้งลงไปนอนบนเครื่องปรุง ส่วนเครื่องปรุงที่เหลือก็มาวางบนน้องกุ้งด้านบนอีก เป็ฯน้องกุ้งอบสุมนไพรไป
จากนั้นก็นำไปนึ่ง ประมาณ 20 นาที
... รอ....
ระหว่างรอ ก็หันต้นหอม ขึ้นฉ่าย ไว้โรยหน้ากุ้ง เมื่อเสร็จแล้ว โรยผักแล้วอบอีกประมาณ 2 นาที
...ถ้าแพ้กุ้งก็เปลี่ยนเป็ฯปูหรืออื่นๆที่ชอบได้นะค่ะ ยิ่งสดยิ่งดี ยิ่งหวาน ยิ่ง อร่อย
ทานกะ น้ำจิ้ม ซอสเปรียว (จิ๊กโฉ่ว) อร่อยเลย