|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:06:40 am » |
|
ต้มจืดสับปะรดซี่โครงอ่อน เครื่องปรุงสับปะรด 400 กรัม กระดูกหมูซี่โครงอ่อน 200 กรัม แครอท ¼ ถ้วยตวง กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ¼ ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ1. ต้มน้ำพอเดือด ใส่ซี่โครงอ่อน ไฟปานกลาง ตามด้วยเกลือ 2. ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 3. ใส่สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ตามด้วยแครอท รอจนเดือดอีกครั้ง 4. โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นหยาบ 5. ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ เกร็ดน่ารู้ สับปะรดมีเอ็นไซม์ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:14:52 am » |
|
แกงเลียงผักรวมส่วนผสม 1.พริกไทย 9 10 เม็ด 2.กะปิ 1 1/2 ช้อนชา 3.หัวหอมแดง 4 หัว 4.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง 5.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง 6.ซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ 7.ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น 8.บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 12-15 ชิ้น 9.ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก 10.กระชาย ทุบเบาๆ แล้วหั่นเป็น ท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว 2 หัว 11.ตำลึงยอดงามๆ เด็ดเอาแต่ใบอ่อน 10 ยอด 12.แมงลักเด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ 3-4 กิ่ง วิธีการทำ 1.โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วพักไว้ 2.ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักต่างๆ ลงไปยกเว้นตำลึงกับแมงลัก 3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงกับแมงลัก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก ตักเสิร์ฟ ร้อนๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:28:40 am » |
|
ราดหน้ารวมมิตรเจส่วนผสม 1.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 2.เส้นหมี่แช่น้ำ หั่นยาวพอประมาณ 2 ถ้วยตวง 3.ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 5.ฟองเต้าหู้แช่น้ำ หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง 6.เต้าหู้แข็ง หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง 7.เห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วยตวง 8.ดอกข้าวโพดอ่อน ผ่าซีก 5 ดอก 9.ถั่วลันเตา 10 ฝัก 10.กะหล่ำปลี หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง 11.แครอท หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง 12.ดอกกะหล่ำ หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง 13.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 14.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง 15.น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. สูตรอาหารราดหน้ารวมมิตรเจนั้น เริ่มจากการผัดเส้นหมี่กับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จานพักไว้ 2. ขั้นตอนต่อมาก็ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตามด้วยเต้าหู้ เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ ผัดจนสุก แล้วใส่ดอกข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา ดอกกะหล่ำ และกะหล่ำปลี ผัดจนสุก 3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ที่เหลืออีก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ แล้วผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า ใส่ลงไปในส่วนผสมคนให้เข้ากันจนแป้งสุก ยกลงราดบนเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ แค่นี้คุณก็จะได้สูตรอาหารเมนูเจรสเลิศไปรับประทานกันแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:35:12 pm » |
|
วิธีทำหมูผัดกะปิอย่างง่ายสิ่งที่ต้องเตรียมน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 25 กรัม กะปิ 40 กรัม น้ำละลายกะปิ 80 กรัม น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้ออื่นก็ได้นะที่มี) ซีอิ๊วขาวสูตร 1 2 ช้อนชา(ยี่ห้อไหนก็ได้ืัที่ชอบ) น้ำมะขามเปียก 20 กรัม ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ(มากกว่านี้ก็ได้ถ้าชอบฉุน) พริกขี้หนูสดซอย 10 กรัม (ประมาณเอาก็ได้นะจ๊ะ) วิธีทำ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดจนสุกเหลือง ใส่กระเทียม ตะไคร้ ผัดจนหอม ตามด้วยกะปิที่ละลายกับน้ำ น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาวสูตร 1 (สูตรไหนก็ได้ที่มีในครัว555) น้ำมะขามเปียก และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดซอย พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:48:33 pm » |
|
ส่วนผสม ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง กะปิอย่างดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทย 3 กลีบ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก 1/4 ถ้วยตวง ไข่เป็ด 1 ฟอง หัวหอมแดง 1 หัว พริกขี้หนู 10 เม็ด มะนาว 1/2 ลูก มะม่วงซอย 2 ช้อนโต๊ะ แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ฯลฯ วิธีทำ 1. เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว 2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 3. ทำไข่เจียวฝอยโดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะ ให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้องทั่วถึงทั้งใบแบบขนมเบื้องญวน พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่เป็ดที่คนให้เข้ากันเทลงในกระทะให้บางๆ ตักน้ำมันใส่นิดหน่อยรอบๆไข่ เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับอีกด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย 4. ผัดข้าวที่คลุกกะปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวคลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนทั่วดี ตักขึ้นใส่จาน วิธีทำหมูหวาน ส่วนผสม หมูสามชั้น 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนชา วิธีทำ 1. หมูสามชั้น ขูดขนและหนังให้สะอาด เลือกเอาเนื้อมากกว่ามัน นำไปนึ่งพอหนังนุ่ม เอาส้มจิ้มเข้าก็ใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ 2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปีบ น้ำปลา เทลงไปเอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นใส่ลงเคี่ยวให้แห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย จัดจาน ข้าวคลุกกะปิใส่จาน หัวหอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด โรยไข่ฝอย พริกขี้หนูหั่น ตักหมูหวานใส่ข้างจาน พร้อมแตงกวา มะม่วง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 03:57:37 pm » |
|
น้ำพริกอ่อง น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน เป็นอาหาร ที่ขึ้นขันโตก ของคุ้มเจ้าหลวงตั้งแต่ในสมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันนี้น้ำพริกอ่อง ยังเป็นเสมือนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของภาคเหนือ ซึ่งผู้ที่มาเยือน มักจะ กล่าวขวัญ กันว่า หากมาเที่ยวเมืองเหนือแล้วไม่ได้ชิมน้ำพริกอ่อง ก็เหมือนกับ มาไม่ถึงเมืองเหนือ เครื่องปรุง - หมูสับ 200 กรัม - มะเขือเทศลูกเล็ก 150 กรัม - พริกแห้ง 4-5 เม็ด - กระเทียม 3-4 กลีบ - เกลือ กะปิ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ - ถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น - หัวหอม 2 หัว - น้ำปลา - น้ำตาล - ผักชี ต้นหอม หั่นหยาบ วิธีทำ 1. นำถั่วเน่าแผ่นมายาง ทิ้งไว้ให้กรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด 2. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม กะปิ หัวหอม ให้ละเอียด แล้วนำถั่วเน่าแผ่น ที่โขลกเอาไว้ มาโขลกรวมกับน้ำพริก 3. นำหมูสับมาโขลกกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ใส่มะเขือเทศลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน 4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ แล้วนำเครื่องปรุงที่โขลกเข้ากันดีแล้ว ลงไปผัดจนเห็นว่าได้ที่ดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส ยกลงโรยด้วยต้นหอมผักชี 5. สูตรนี้รับประทานได้ 4-6 คน เทคนิค มะเขือเทศควรจะใช้มะเขือเทศผลเล็กชนิดเป็นพวง คือมะเขือส้ม ตามที่คนภาคเหนือ เรียก เพราะจะมีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศผลใหญ่ ส่วนเนื้อหมูควรจะเป็นหมูติดมันเล็กน้อย และสับให้ขาดไม่ติดเป็นพวง เครื่องจิ้ม รับประทานคู่กับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู หรือผักต้ม เช่นถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค กะหล่ำปลี ฟักทอง (อร่อยเหาะจริงๆ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 04:01:24 pm » |
|
เครื่องปรุง -มะขามอ่อนหั่นเล็กๆ 2 ขีด -กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมเล็กปอกเปลือก 2 หัว -หอมเล็ก 5 หัว -พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน 50 เม็ด -น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ -หมูสับ 50 กรัม -น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่มะขามโขลกรวมกัน 2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกลงผัดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก ใส่พริกขี้หนูสวน 3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้มี 3 รส เปรี้ยว ตามด้วยเค็มและหวาน 4.ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว และปลาสลิดทอด -น้ำพริกมะขามอ่อนสามารถเก็บไว้ในขวดโหลแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน ถ้าจะรับประทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยดี
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:33:47 pm » |
|
ปลาทอดราดน้ำปลาปลาหนึ่งตัว หนัก 400-500 กรัม (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้) -น้ำมันหอย 2 ช้อนชา - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ช้อนชา - น้ำมันพืช วิธีทำ 1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว 2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน) 3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้ 4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ 5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ 6.ทานข้าวกันดีกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:37:31 pm » |
|
ปลาเก๋าสามรสส่วนผสมปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ วิธีทำขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองาม นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ(ลอกเขามาทั้งนั้น )
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 05:49:53 pm » |
|
ไข่เจียวหมูสับ อันนี้ไม่ยากเมนูโปรดของทุกคน 1.ไข่ไก่3-5ฟองแล้วแต่ปริมาณคน 2.หมูสับแล้วแต่มีกำลังสับได้ขนาดไหน-ไม่ต้องมากให้พอดีกับปริมาณไข่ 3.ซีอิ๋วขาว(แต่ทำไมมันสีดำยังงงๆ)หรือน้ำปลาแล้วแต่ชอบ 4.หอมใหญ่ถ้าชอบก็จัดลงไป 5.มะเขือเทศถ้าชอบก็จัดลงไปอีก วิธีทำ 1.ตั้งกะทะให้ร้อน 2.ใส่น้ำมันสำหรับทอด(ห้ามใส่เบนซินหรือดีเซลเด็ดขาด555+) 3.ส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากัน นำลงกะทะ 4.พลิกไปพลิกมาพอสุก ตักใส่จานขึ้นโต๊ะได้เลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 09:55:31 am » |
|
ต้มยำปลาช่อนส่วนผสม ปลาช่อน 1 ตัว (ประมาณ 1 กิโลกรัมหรือแล้วที่หาได้)-ตกได้ตามฝีมือ ตะไคร้ 2 ต้น(ชอบมากหลายๆก็ได้) ใบมะกรูด 4 ใบ(แล้วแต่พอประมาณ) พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็ดก็จัดให้หนักครับ ) น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ(เปรี้ยวอีกก็ได้) น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผักชี 1-2 ต้น(ไทยหรือลาวตามชอบ) วิธีทำ ต้มน้ำ 3 ถ้วย ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูด พอน้ำเดือด ใส่ปลาช่อนที่หั่นเป็นท่อนๆ ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว(พอคำ) **ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็นคาว**(สำคัญสูตรลับ) กะให้ปลาช่อนสุก ยกลงจากเตา ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา มะนาว(ตามใจชอบ) ผักชี ใส่ชามไว้ ตักเฉพาะน้ำต้มปลาใส่ลงไปในชามประมาณ 3/4 ชาม คนให้เข้ากันแล้วจึงตักปลาลงไปในชาม จะได้รสที่พอดีไม่ต้องเติมอีก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
tanin
Newbie
กระทู้: 29
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2011, 05:13:14 pm » |
|
ยังไม่เลิกจากงานเลย..ยิ่งดู..ยิ่งหิวแล้วล่ะครับ..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:32:10 pm » |
|
ปูอบวุ้นเส้น ส่วนประกอบ ปูทะเล น้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว (ปู ระยองด้วยคน อิๆ) วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 1 ถ้วย เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่านหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย ชวงเจียคั่วป่น (พริกหอม) 1 ช้อนชา -พึ่งรู้จักนะเนี่ย กระเทียมทุบ 10 กลีบ ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสต็อกไก่ 1/2 ถ้วย หม้อดินแบบจีนชนิดมีด้ามจับ(หาไม่ได้ก็อะไรก็ได้ที่มี) ฝาปิดสำหรับอบ (อันนี้สำคัญ) วิธีทำ ล้างขัดปู(ปูระยอง)ให้สะอาด แกะกระดองออก ถึงถุงลมปูออกให้หมด สับเอาก้ามปูแล้วทุบพอเปลือกแตก ตัวปูสับเป็น 4 ชิ้น ล้างอีกครั้งใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ใส่วุ้นเส้นลงในอ่างผสม ผสมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล พริกไทย น้ำมันหอย ซวงเจีย และน้ำสต็อกไก่(ไม่มีก็เล่นคนอร์แล้วกัน) เข้าด้วยกัน เทใส่วุ้นเส้น เคล้าให้ทั่ว เรียงชิ้นมันหมูแข็งและเนื้อหมูสามชั้นลงในก้นหม้ออบใส่ขิงแก่(เอาแบบที่มีอายุหน่อย555) กระเทียม และวุ้นเส้นครึ่งหนึ่ง ใส่ปู แล้วใส่วุ้นเส้นที่เหลือทับชิ้นปู ราดด้วยน้ำหมักวุ้นเส้น โรยขึ้นฉ่ายครึ่งหนึ่ง ปิดฝา ยกหม้อปูอบวุ้นเส้นตั้งบนไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที อบจนปูและวุ้นเส้นมีกลิ่นหอม ยกลง เปิดฝา โรยขึ้นฉ่ายที่เหลือ ปิดฝาเหมือนเดิม เสิร์ฟร้อนๆ ทานกันเถอะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:40:16 pm » |
|
ลาบเห็ดส่วนผสม เห็ดฟางดอกใหญ่ ๆ 5-6 ดอก เห็ดเข็มทอง ½ ห่อเล็ก กุ้งสด 4-5 ตัว(กินเจก็ไม่ต้องครับ) ปลาหมึกสดหั่นเป็นแว่น ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นแล้วบั้งให้สวยงาม 4-5 ชิ้น(กินเจก็ไม่ต้องครับ)ที่สำคัญประหยัด ต้นหอม 2 ต้น หัวหอมแดง 3-4 หัวใหญ่ ใบสะระแหน่ ข้าวคั่ว พริกป่นคั่วใหม่ ๆ มะนาว น้ำปลา ผักแกล้มตามชอบ แตงกวา ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา หาอะไรมาแอ้มซะหน่อย อร่อยเหาะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 02:53:06 pm » |
|
ไข่ตุ๋นทรงเครื่องจ้าเครื่องปรุง - ส่วนผสม 1. ไข่ไก่ 2 ฟองผหลายคนก็เพิ่มเอาครับ) 2. หมูสับ หรือ ไก่สับ(กู้ง ปู ได้ครับตามฐานะอิๆ) 3. เห็ดหอม 4. แครอท 5. ต้นหอม 6. พริกไทย 7. ซีอิ๊วขาว 8. น้ำซุปผัก ลงมือเข้าครัว 1. หั่นแครอทให้เป็นลูกเต๋า จากนั้นนำไปลวกให้นิ่มเล็กน้อย ส่วนเห็ดหอมก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ 2. ตั้งน้ำให้เดือด ก่อนที่จะหันมาปรุงส่วนผสมของไข่ตุ๋น โดยเริ่มจากการตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่แตก แต่อย่าคนจนเกิดฟองมากเกินไป มิเช่นนนั้นจะทำให้หน้าไข่ตุ๋นของเรากลายเป็นผิวดวงจันทร์ได้(หน้าไม่สวยเหมือนคนข้างๆ ) 3. จากนั้นใส่แครอทลวก เห็ดหอม เนื้อหมูสับ หรือไก่สับ ตามด้วยน้ำซุปผักเพื่อเพิ่มความหวาน ตามด้วยซีอิ๊วขาว และต้อนหอมซอย 4. นำตะแกรงที่ใช้สำหรับหม้อนึ่งวางลงไป จากนั้น ยกชามไข่ตุ๋นที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วตามลงไป ปิดฝา จากนั้นก็หรี่ไฟให้เบา ประมาณ 15 นาที 5. เช็คว่าด้านในสุกหรือยัง โดยการใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไป ถ้าไม่มีเนื้อไข่ติดขึ้นมากับไม้ แสดงว่าสุกพร้อมเสิร์ฟได้ข้าวร้อนๆละคุณเอ๋ย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:02:58 pm » |
|
ยำไข่ดาวเครื่องปรุง -ถ้าคนมากก็เพิ่มตามความเหมาะสมนะครับ ไข่ไก่ 3 ฟอง ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ถ้วย มะเขือเทศหั่นแว่นบาง 2 ลูก แตงกวาหั่นแฉลบเอาแต่เนื้อ 2 ลูก พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ผักกาดหอมหั่นหยาบ ๆ 5 ใบ น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วย วิธีทำ 1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนต่อยไข่ลงในกระทะทอด ให้ไข่สุกแข็ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2. ผสมพริกชี้ฟ้า น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน สำหรับทำน้ำยำ 3.ใส่ไข่ดาวลงในอ่างผสม ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา ราดด้วยน้ำยำเคล้าเบา ๆ พอทั่ว 4.จัดผักกาดหอมลงในจาน ตักยำไข่ดาวลงบนผักกาดหอม 5.คนที่บ้านช้อบ ชอบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:15:26 pm » |
|
แกงคั่วสับปะรดหอยแมงภู่แห้ง อาหารพื้นๆระยองแต่อร่อยเหาะ ส่วนผสม หอยแมลงภู่แห้ง 20 กรัม สับปะรด 50 กรัม กะทิ 60 กรัม น้ำพริกแกงคั่ว 7.5 กรัม(1/2 ช้อนโต๊ะ) น้ำปลา 2.5 กรัม(1/2 ช้อนชา) น้ำตาล 2.5 กรัม(1/2 ช้อนชา) วิธีทำ 1. ล้างหอยแมลงภู่แห้งให้สะอาด สงให้สะเด็ดน้ำ 2. สับปะรด หั่นชิ้นพอคำ 3. ผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ พอสุกหอมใส่สับปะรด หอยแมลงภู่ พอเดือดปรุงรส 4.ปรุงรสตามใจชอบ 5.ที่ปลวกแดงงานสับปะรดหวานจัดแข่งทุกปี หมายเหตุ- สารอาหารที่อยู่ในสับปะรดมีประโยชน์จำนวนมาก และมีคุณค่าทางยาสูง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดยังมีสารจำพวก น้ำตาล กรด วิตามิน อยู่หลายชนิด การรับประทานสับปะรดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรค ไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
HS2YQS
เรื่องกิน เรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน
Jr. Member
กระทู้: 53
|
|
« ตอบ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2011, 03:55:09 pm » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
|